Một Số Lưu Ý Giúp Bạn Thưởng Thức Rượu Vang Ngon Hơn

Đăng bởi Bùi Mai Tân Thanh
Thứ Tue,
08/08/2023

Rượu vang là một loại đồ uống đặc biệt được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để có thể thấu hiểu được hết rượu vang thì việc nắm vững những lưu ý trong việc chọn ly, việc phục vụ là điều cực kỳ quan trọng. Bạn là một người yêu vang, một người muốn tìm hiểu thêm về thức uống tuyệt vời này? Vậy đừng bỏ qua bài viết dưới đây để nắm được những lưu ý cơ bản để chai vang mình uống có thể ngon nhất!

1. Chon Ly Vang đúng với loại rượu vang bạn uống.

Nghe thì có vẻ khó tin nhưng sự thật là như vậy đó. Vào năm 1986, Georg Riedel – nhà sản xuất thủy tinh nổi tiếng của Áo đã cho ra đời một dòng pha lê được chế tạo bằng máy có tên là Vinum. Dòng sản phẩm này có nhiều hình dạng khác nhau và mỗi loại lại phù hợp với một dòng rượu vang khác nhau. Điều này thực sự gây ra nhiều nhầm lẫn bởi người ta đã quá quen với việc chỉ dùng một ly rượu. Chính vì thế, có vẻ Vinum thực sự không cần thiết. Lúc đó, Georg Riedel đã nghĩ ra một giải pháp thông minh, ông bắt đầu tổ chức “buổi thử ly rượu vang” để chứng minh cho mọi người thấy sự khác biệt. 

Có vẻ Georg Riedel đã chứng minh được rằng mình đúng. Những vị khách đến nếm thử rượu cũng cảm nhận được sự khác nhau khi dùng cùng một loại rượu vang nhưng ly thì khác nhau. 10 năm sau, ông đã được trao giải ‘Người đàn ông của năm” vì những đóng góp tuyệt vời cho thế giới rượu vang.

6 Loại Ly Uống Rượu Vang Phổ Biến
- Ly vang sủi tăm ( Flute Glass)
- Ly uống rượu vang trắng (White Wine Glass)
- Ly uống rượu vang Aroma Collector.
- Ly uống rượu vang phổ thông.
- Ly rượu ngoại cỡ (Ly Bordeaux)
- Ly rượu tráng miệng.

2. Phụ Vụ Rượu Vang ở Nhiệt Độ Chuẩn.

Rượu vang đỏ: Ngon nhất khi được phục vụ ở nhiệt độ phòng khoảng từ 53°F – 69°F (11,5°C – 20,5°C).
Rượu vang trắng: Vị tuyệt nhất khi được phục vụ ở nhiệt độ phòng khoảng từ 44°F – 57°F (6,6°C – 13,8°C)
Rượu vang sủi: Loại vang này ngon nhất khi được phục vụ ở nhiệt độ từ 38°F – 45°F (3,3°C – 7,2°C)
Nếu rượu vang được phục vụ trên nhiệt độ 70°F (21°C) thì sẽ bắt đầu có mùi cồn do sự bốc hơi etanol khi nhiệt độ tăng.

3. Mở Nút Rượu Vang Đúng Cách.

Cắt lớp giấy bạc: bên trên hay bên dưới?


Một sommeliers thường cắt lớp giấy bạc ở phía dưới cổ chai. Đây là truyền thống bởi giấy bạc trước đó được làm từ chì. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng hạn chế việc rượu bị rớt ra khi được rót vào ly. Tuy nhiên, vào những bữa tiệc lớn thì bạn nên bóc lớp giấy bạc ở phía trên cổ chai vì sẽ tạo được thẩm mỹ đẹp hơn, trông hấp dẫn hơn.

Nên chọc nút chai ở vị trí nào?


Bạn nên dùng khui lò xo, chọc ngay vị trí trung tâm của nút chai. Điều này nhằm đảm bảo nút chai không bị rách hay hỏng khi bật nắp.

Giữ nút chai rượu vang không bị vỡ


Phải mất khoảng 6,5 vòng xoay khui lo xo thì mới đạt được đến điểm dừng hợp lý, mặc dù mỗi dụng cụ mở rượu khác nhau sẽ có số vòng khác nhau. Chính vì thế, để an toàn thì bạn nên để chừa lại 1 vòng lò xo cuối trước khi quyết định giật núi chai ra.

4. Rượu vang được "thở" trong Decanter trước khi dùng.

Việc decant có thể cải thiện đáng kể hương vị của rượu vang đỏ. Phương pháp cổ điển nhất, thường được sử dụng nhiều là rót rượu vào trong bình thủy tinh và để rượu “nghỉ” trong khoảng 30 – 45 phút. Ngoại trừ rượu vang đỏ và trắng cũ thì hầu như các loại rượu vang đều trở nên ngon hơn khi được decant đúng cách.

Những loại rượu vang bình dân thường xuất hiện mùi lạ. Chính mùi này khiến cho người thưởng thức rượu cảm thấy khó chịu. Thông thường, men rượu không đạt tiêu chuẩn trong quá trình lên men là nguyên nhân chính dẫn đến việc này. Việc decant sẽ giúp thay đổi trạng thái hóa học của hợp chất mùi khó chịu trong rượu. Từ đó sẽ giúp chúng trở nên thơm hơn và hấp dẫn hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể loại bỏ mùi khó chịu này bằng cách dùng thìa bạc hoặc bất cứ món đồ nào bằng bạc để khuấy rượu.

5. Rót rượu đúng cách.

Mỗi ly rượu vang thường có dung tích khoảng 750ml. thông thường, khi phục vụ rượu, người ta sẽ rót khoảng 150 -180ml rượu vang. Không gian còn lại trong ly để chứa hương thơm của rượu. Chính vì thế, bạn không nên rót đầy ly rượu vang dù ly có lớn hay nhỏ.


 

6. Cách cầm ly rượu vang đúng cách


Nguyên tắc hàng đầu khi cầm ly rượu vang đó chính là không được để tay chạm vào bầu ly. Điều này sẽ khiến rượu ấm lên và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng. Cầm vào chân ly giúp chúng ta thuận tiện hơn kho cụng ly cùng bạn bè và dễ dàng hơn khi chúng ta lắc rượu.

7. Cách bảo quản rượu vang. 


Hầu hết rượu vang không thể bảo quản được qua đêm nếu nút chai bị mở. Dưới đây sẽ là một số mẹo để bảo quản rượu vang, giúp rượu vang có thể mở được lâu hơn:

Giữ rượu đã mở trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ giúp rượu luôn tươi mới, ngăn cản quá trình tiếp tục lên men.
Giữ rượu tránh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp cũng như các nguồn nhiệt ̣phía trên tủ lạnh, lò nướng,…).

  • Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu thêm về rượu vang
  • Cân tư vấn và mua hàng quý khách liên hệ trực tiếp: 

My Wine Store Phan Rang

Địa chỉ: 91 Quang Trung – Phường Thanh Sơn – Thành phố Phan Rang Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận.

Hotline: 0938635668

My Wine Store HCM

Địa chỉ: RS3-SH09 Chung Cư Richstar Novaland - 278 Hòa Bình – P.Hiệp Tân- Q.Tân Phú - TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0906002233

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: