Hãy thể hiện đẳng cấp của mình qua cách thưởng thức rượu vang của mình trong những buổi tiệc sang trọng nào! Nếu các bạn chưa biết cách thưởng thức như thế nào là đẳng cấp hãy đọc bài viết này nào. Nó sẽ giúp bạn tự tin thể hiện đẳng cấp của mình hơn.
Nhận biết rượu vang qua "Thị Giác"
1. Màu sắc của rượu vang.
- Rượu vang đỏ: Có màu sắc từ hồng đến đỏ đậm. Khi nhìn vào một chai rượu vang đỏ, những chai có màu sắc đậm hơn thường có vị đậm hơn và có độ tannin cao hơn. Màu đỏ của vang có được là nhờ vào vỏ nho, ngâm vỏ nho càng lâu thì rượu vang có màu càng đậm.
-Rượu vang trắng: Có màu sắc từ vàng xanh nhạt đến màu vàng rơm. Nhìn vào một chai rượu vang trắng những chai có màu trong hơn(vàng xanh nhạt) thì sẽ ngon hơn, có độ chua cao hơn, hương vị tươi mới của các loại trái cây chua và gia vị như tiêu trắng, ớt chuông, chanh,... Rượu vang trắng có màu sẫm hơn thì vị đậm hơn, mang xu hướng của các loại trái cây như cam, mận, đào, dứa...
2. Nhìn vào chân rượu hay còn gọi là "mắt rượu":
Khi uống rượu vang ta thường lắc đều ly và để cho nước nược chảy từ từ xuống. Dòng nước chảy xuống được gọi là chân rượu. Khi nhìn vào chân rượu ta có thể nhận biết được độ cồn và độ ngọt của chai rượu đó.
- Độ cồn: rượu vang có độ cồn cao thường sẽ có nhiều đường chảy trên thành ly hơn so với những chai có độ cồn thấp.
- Độ ngọt: Để ý chân rượu, rượu vang có độ ngọt cao thì sẽ nhớt hơn và tốc độ chảy của chân rượu cũng chậm hơn so với rượu có độ ngọt thấp hơn.
Nhận biết rượu vang qua việc "Ngửi"
Thưởng thức một được chai vang ngon thì việc cảm nhận được mùi của chai vang đó là điều hết sức quan trọng. Nhưng để ngửi được thì bạn cũng phải cần một số kỹ năng nhất định. Hôm nay mình sẽ chỉ cho các bạn một số mẹo cũng như một số mùi cơ bản trong rượu vang mà ta có thể cảm nhận được.
1. Xoay ly rượu.
Đặt ly rượu trên bàn và xoay đều 3-4 vòng để rượu xoay quanh ly và hòa với không khí. Khi xoay ly rượu, các hợp chất tạo nên hương thơm của chai rượu sẽ bốc hơi giúp bạn có thể dễ dàng ngửi thấy hơn. Tiếp xúc với không khí càng nhiều thì hương thơm càng đa dạng.
2. Đưa ly rượu lên mũi và hít thật sâu
Đặt toàn bộ mũi bạn trong ly rượu và hít thật sâu. Giữ miệng của bạn mở một chút trong lúc hít sẽ giúp bạn dễ dàng cảm nhận được mùi hơn. Trong lúc ngửi bạn không nên để mũi bạn ở gần những vùng thức ăn nặng mùi sẽ làm bạn bị nhầm lẫn mùi vị của các loại thức ăn đó.
3. Cảm nhận.
Bạn hãy nghĩ về những gì mà hương thơm từ ly rượu mang lại trong mũi bạn. Nó có thể là hương trái cây chín, hương trái cây chua, mùi gỗ, mùi gia vị, mùi hoa.... Mùi hương của rượu vang cực kỳ đa dạng và phức tạp, bất kể mùi hương nào bạn ngửi được đó không phải là bạn tưởng tượng ra đâu.
Chú ý:Để khám phá ra được nhiều mùi vị của rượu vang cũng cần phải tập luyện một chút. Đơn giãn là bạn hãy để ý những mùi ở xung quanh mình như mùi trái cây, mùi đồ ăn, mùi hoa, mùi gia vị, mùi gỗ, mùi mốc, mùi da.... ghi nhớ những mùi đó. Biết đâu vô tình bạn sẽ cảm nhận được một trong số đó trong chai rượu vang mà bạn đang thưởng thức.
Nhận biết rượu vang bằng "Vị Giác"
Khi nếm một chai rượu vang ta cảm nhận được 3 vị chính: Ngọt, chua, chát (tannin).
1. Vị ngọt.
Vị ngọt của rượu vang có được là do lượng đường còn dư sau quá trình lên men nho. Trong quá trình ủ rượu, nấm men ăn đường để tạo ra rượu. Vì vậy rượu có vị ngọt sẽ có nồng độ cồn thấp hơn. Khi nấm men ăn hết đường tạo ra một loại rượu vang có nồng độ cồn cao hơn và cảm giác khô hơn trong miệng.
2. Vị chua.
Độ chua thể hiện tính axit của rượu. Rượu vang có tính axit cao thường nhẹ hơn và có vị rất chua. Độ chua thường cao hơn trong các loại rượu vang làm từ các nho: Chardonay, sauvignon blanc, riesling... Để làm ra rượu vang có vị chua nho thường được hái khi còn xanh. Nhưng một chai rượu vang có độ chua hoàn hảo là khi được làm từ những trái nho chín mọng, ngọt ngào mà vẫn giữ được độ chua. Những loại rượu vang có độ chua cao thường được sử dụng với các loại thức ăn được chế biến từ thịt trắng, hải sản hoặc các đồ ăn chế biến ít gia vị....
3. Vị chát.
Độ chát của rượu vang thường được thể hiện rõ hơn trong rượu vang đỏ. Rượu có tannin cao thường chát hơn, ít ngọt hơn và ít chua hơn. Độ chát của rượu được tạo nên từ quá trình ngâm rượu với vỏ nho. Thời gian ngâm càng lâu thì rượu có độ chát càng cao và màu cũng đậm hơn. Rượu vang có độ chát cao thường kết hợp với các loại thức ăn được chế biến từ thịt đỏ, thịt có độ béo cao, các loại thịt được tẩm ướp nhiều gia vị hơn.
Chú ý: Một chai rượu vang ngon là một chai rượu vang có sự kết hợp hài hòa của độ chua, độ ngọt, và độ chát. Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau mà ta có thể chọn những chai rượu vang có vị khác nhau phù hợp với loại thức ăn mà mình sử dụng.
Hãy khám phá chai rượu vang bạn thích bằng những gì mình nói ở trên. Chắc hẳn bạn sẽ tìm ra nhiều điểm mới ở chai rượu vang của mình. Bằng những kiến thức này bạn cũng có thể tự tin hơn trong những bữa tiệc rượu vang rồi nhé!